Người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng toán học Abel

Bà Uhlenbeck, 76 tuổi, là học giả nghiên cứu cao cấp thỉnh giảng tại ĐH Princeton (Mỹ). Bà còn là Giáo sư Toán làm việc tại Đại học Texas tại Austin. Thứ Ba vừa qua, Viện hàn lâm Khoa học Na Uy đã công bố giải thưởng hàng đầu về toán học và trao cho bà tại thủ đô Oslo. Giải thưởng này trị giá hơn 700.000 USD.

Một trong những đột phá của bà Uhlenbeck là đã đi tiên phong trong một lĩnh vực giải tích hình học và lý thuyết trường chuẩn của Keskulla Uhlenbeck đã thay đổi đáng kể nền toán học. 

Những lý thuyết ấy đã thay đổi hoàn toàn cách hiểu về những bề mặt rất nhỏ, ví như những thứ được tạo nên từ các bong bóng xà phòng và những vấn đề vi mô tổng quan hơn trong các chiều kích cao hơn.

Người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng toán học Abel

Người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng toán học Abel

Giải Nobel không có lĩnh vực toán học. Trong nhiều thập kỷ, giải thưởng danh giá nhất về toán học là Huy chương Fields, nhưng chỉ giới hạn cho các nhà toán học 40 tuổi hoặc trẻ hơn và được trao bốn năm một lần.

Giải Abel lần đầu được trao vào năm 2003. Đây là một giải thưởng nhằm tôn vinh những cống hiến cho lĩnh vực toán học và đánh giá tầm ảnh hưởng của các nhà toán học. Nhiều người gọi đây là “giải thưởng Nobel”.

Giải Abel được đặt theo tên nhà toán học người Na Uy Niels Hendrik Abel. Những người đoạt giải trước đây gồm Andrew J. Wiles, nhà toán học đang làm việc tại Đại học Oxford, người đã chứng minh được Định lý cuối cùng của Fermat; Peter D. Lax của Đại học New York; John F. Nash Jr., người mà cuộc đời đã được phỏng thành bộ phim "A Beautiful Mind".

Năm 2018, giải Abel được trao cho nhà toán học người Mỹ gốc Canada Robert P. Langlands. "Chương trình Langlands" do ông đề ra năm 1967 được lưu hành giữa các nhà toán học, là nền tảng của những thành tựu lớn trong nửa thế kỷ qua. 

Thúy Nga(Theo New York Times)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5128 *