Chuyển đổi số tích lũy lợi nhuận cho nhà băng

Khởi động thông minh trong hành trình số hóa ngân hàng là một trong những chủ đề thảo luận chính trong khuôn khổ Diễn đàn Công nghệ FPT (FPT Techday 2019). Tại sự kiện, lãnh đạo của gần 10 ngân hàng lớn, hơn 300 đại diện các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, công ty Fintech, chuyên gia công nghệ đã cùng thảo luận về lợi ích mang lại từ chuyển đổi số.

Lãnh đạo các ngân hàng tham gia thảo luận về hành trình số hóa ngân hàng tại FPT Techday 2019.

Lãnh đạo các ngân hàng tham gia thảo luận về hành trình số hóa ngân hàng tại FPT Techday 2019.

Bàn về lợi ích từ số hóa ngân hàng,ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho hay, việcsử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy đã giúp đơn vị này tiết kiệm 10 tỷ đồng mỗi năm.

"Số hóa hoạt động kinh doanh không chỉ phía ngoài mà cả phải từ bên trong", đại diện Sacombank nhấn mạnh.

Ông Phùng Duy Khương, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng khẳng định lợi ích to lớn từ việc VPBank chuyển đổi sang mô hình ngân hàng số. Vị này dẫn chứng, 2 trong số những chỉ tiêu quan trọng của VPBank năm 2019 là tăng năng suất lao động từ 30-40%, cắt giảm quy trình từ 18 bước xuống còn 5 bước đã đạt được. Theo ông Khương, mô hình ngân hàng truyền thống khó có thể đạt được chỉ tiêu này.

"Nếu áp dụng số hóa, thay đổi luật chơi, năng suất lao động có thể cải thiện tới 100% chứ không chỉ 30-40%, quy trình thậm chí có thể rút ngắn từ 18 bước còn một bước, qua đó tăng doanh thu, giảm chi phí mà vẫn có thể kiểm soát rủi ro", ông Khương cho biết thêm.

Ông Phùng Duy Khương, Phó Tổng giám đốc VPBank (ngoài cùng bên phải).

Ông Phùng Duy Khương, Phó Tổng giám đốc VPBank (ngoài cùng bên phải).

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho rằng, công thức cơ bản của lợi nhuận là đến từ tăng doanh thu và giảm chi phí. Chuyển đổi số chính là con đường để doanh nghiệp giảm chi phí và tạo cơ hội tăng doanh thu trong tương lai.

Hiệu quả mang lại từ chuyển đổi số đã rất rõ ràng, tuy nhiên, bài toán trước mắt mà các ngân hàng đang gặp phải là làm thế nào để vừa duy trì được lợi nhuận hàng năm, vừa đẩy mạnh được các hoạt động truyền thống nhưng vẫn có ngân sách để đầu tư đón đầu xu hướng chuyển đổi số ngân hàng.

Khởi động thông minh trong hành trình số hóa ngân hàng

Thừa nhận lợi ích thiết thực từ câu chuyện đổi số song vẫn còn một số băn khoăn được các diễn giả đặt ra. Theo một số đại diện nhà băng, hiện 94% các ngân hàng Việt Nam xây dựng chiến lược chuyển đổi số, tuy nhiên bài toán hài hòa giữa chi phí đầu tư chuyển đổi số và hiệu quả hoạt động, duy trì lợi nhuận vẫn cần lưu tâm.

Ông Phùng Duy Khương cho biết để đầu tư cho công nghệ, ngân hàng đứng trước bài toán phải cân đối giữa đầu tư dài hạn và đảm bảo hiệu quả hoạt động trong ngắn hạn nhưng không mất đi vị thế cạnh tranh.

Với kinh nghiệm tư vấn và triển khai các giải pháp cho ngân hàng, doanh nghiệp, ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết: Trước đây, để phát triển và cung cấp các giải pháp cho ngân hàng, FPT khởi đầu bằng cách làm việc với những người phụ trách công nghệ của họ, nhưng hiện nay FPT đi theo cách khác.

Theo đó, FPT xuất phát từ chính những vấn đề mà ngân hàng đang gặp phải trong các hoạt động nghiệp vụ thường ngày để từ đó dùng công nghệ giải quyết, đặc biệt là những công nghệ theo xu hướng của cuộc cách mạng 4.0 như Blockchain, RPA (Tự động hóa quy trình bằng robot), phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo.

"Với 20 năm kinh nghiệm triển khai giải pháp ngân hàng lõi cho các ngân hàng tại Việt Nam, Nhật, Mỹ, Châu Âu, Thái Bình Dương, đội ngũ chuyên gia công nghệ hiểu biết chuyên sâu của FPT có thể giúp các ngân hàng nâng cao hiệu quả điều hành, gia tăng trải nghiệm khách hàng và tạo ra những mô hình kinh doanh mới", ông Triều nói.

"Ngoài ra, phương pháp luận FPT Digital Kaizen - Nghĩ lớn - Bắt đầu thông minh - Triển khai tốc độ, FPT có thể giúp các ngân hàng 'khởi động thông minh trong hành trình chuyển đổi số", đại diện FPT nói thêm.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch HĐTV FPT IS trình bày các giải pháp chuyển đổi số ngân hàng tại FPT Techday 2019

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch HĐTV FPT IS trình bày các giải pháp chuyển đổi số ngân hàng tại FPT Techday 2019.

Song song, FPT tiếp tục phát triển các giải pháp ngân hàng số liên quan đến xác thực danh tính người dùng; tự động hóa các quy trình nghiệp vụ từ nhập dữ liệu đến tương tác trực tiếp với khách hàng; phân tích dữ liệu, hành vi của khách hàng để đưa ra các dịch vụ, chiến lược marketing phù hợp hoặc chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết...

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT cũng khẳng định, FPT cam kết sẽ tiếp tục phát triển các nền tảng, sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số để cùng khởi động cùng đầu tư - cùng về đích với các ngân hàng, doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số.

Diễn đàn Công nghệ FPT 2019 (FPT Techday 2019) với chủ đề Khởi động thông minh (Start Smart) diễn ra vào ngày 21/11. Sự kiệnthu hút 4.500 người tham gia, gồm đại diện doanh nghiệp, chuyên gia và cộng đồng công nghệ, đối tác khách hàng của FPT và sinh viên các trường đại học công nghệ toàn quốc.

Phong Vân

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3867 *